ไทยกำลังเสียโอกาสสำหรับถ่ายทำภาพยนตร์ จาก Hollywood

Hollywood ได้เล็งหาสถานที่หรือโลเคชันสำหรับถ่ายทำใหม่ซึ่งไทยเองก็เป็นหนึ่งในประเทศเป้าหมายของกองถ่ายเนื่องจากเป็นประเทศที่สามารถรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสได้เป็นอย่างดี อย่างล่าสุดประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในสถานที่สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์ยอดนิยมอย่าง Extraction ที่นำแสดงโดย Chris Hemsworth อีกด้วย

กองถ่ายภาพยนตร์จากต่างประเทศแต่ดูเหมือนว่าจะไม่ราบรื่นเหมือนที่คิดเพราะเริ่มเจอปัญหาหลาย ๆ อย่างเมื่อเข้ามาใช้โลเคชั่นในประเทศไทย ทั้งในรูปแบบของเรื่องภาษีและรัฐบาลเองก็เริ่มมีการฟ้องร้องกองถ่ายต่างประเทศด้วย แตกต่างจากเวียดนามและมาเลเซียที่ยังได้รับการพิจารณาจากผู้ผลิตภาพยนตร์และผู้กำกับทางตะวันตกว่ายังเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายทำเพราะนอกจากรัฐบาลจะสามารถรับมือไวรัสโคโรนาได้แล้วก็กฎระเบียบยังเอื้ออำนวยกับกองถ่ายภาพยนตร์อีกด้วย กลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์และผู้ผลิตได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับกฎหมายที่มีผลกระทบต่อกองถ่ายภาพยนตร์ของประเทศไทยโดยเฉพาะช่องโหว่ทางกฎหมายที่เจ้าหน้าที่เคยใช้ในการรีดไถและเก็บภาษี อีกทั้งรัฐบาลเองก็เหมือนจะไม่ทราบถึงโอกาสทางรายได้จำนวนมากจากกองถ่ายภาพยนตร์ที่มีทุนสร้างถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แตกต่างจากมาเลเซียที่มีกฏหมายรองรับในส่วนนี้เป็นอย่างดี

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้เศรษฐกิจต้องหยุดชะงักโดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยวการที่ Hollywood แสดงความสนใจในการเลือกประเทศไทยเป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำจะสามารถช่วยเติมเต็มช่องโหว่ทางเศรษฐกิจได้ แต่หากรัฐบาลไม่เร่งจัดการเรื่องกฎหมายนี้ยิ่งจะทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม