Castlevania อนิเมชั่นซีรีย์ตำนานแวมไพร์จากเกมดัง

  • by
อนิเมชั่น

Netflix เรียกได้ว่าเป็นช่องทาง streaming หนังและซีรีย์อันดับหนึ่งมาแรงในขณะนี้ อีกทั้งยังมีการนำอนิเมะญี่ปุ่น รวมถึงทาง Netflix เองยังทำ อนิเมชั่น ออริจินัลซีรีย์ของตัวเองออกมาด้วย ซึ่งเรื่องที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ก็อนิเมชั่นชื่อ Castlevania ที่มีการทำออกมาเป็นซีรีย์ถึง 3 ซีซั่นแล้ว โดยชื่อ Castlevania นี้ไม่ได้เพิ่งถูกปล่อยขึ้นสื่อต่างๆเป็นครั้งแรก เนื่องชื่อนี้เคยเป็นเกมมาก่อน ซึ่งตัวเกมนี้มีแฟรนไชส์ของตัวเอง ที่ทำออกมาหลายสิบภาคเลยทีเดียว ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของธีมเรื่องและสตอรี่ที่มีเสน่ห์แบบดาร์คแฟนตาซี โดยจะมาในเรื่องราวที่เกี่ยวกับเหล่าแวมไพร์ และมีแดร็กคูล่าเป็นเหมือนแกนหลักของโครงเรื่องนั่นเอง โดยในปี 2018 ทาง Netflix ก็ฉายซีรีย์นี้ผ่านทางช่องทาง streaming เป็นครั้งแรก เรียกได้ว่าสร้างเสียงฮือฮาในหมู่แฟนคลับและเกมเมอร์ผู้ติดตามแฟรนไชส์มาโดยตลอด ซึ่งเรื่องราวและมีความเป็นมาอย่างไรนั้นมาดูกัน

Castlevania จากเกมสู่อนิเมชั่นซีรีย์ Netflix

เกมในชื่อ Castlevania นี้มีการวางขายครั้งแรกในปี 1986 ซึ่งถือเป็นภาคแรกในแฟรนไชส์ ซึ่งขณะนั้นยังเป็นยุคของเกม 8bit อยู่เลย โดยจะเป็นมุมด้านข้างหรือ side scrolling ที่ฮิตกันในยุคนั้นนั่นเอง ซึ่งเป็นการนำเสนอเรื่องราวของนักล่าแวมไพร์ที่ชื่อ Simon จากตระกูล Belmont ที่ได้เดินทางเข้าไปยังปราสาทลึกลับที่เต็มไปด้วยปีศาจและต้องการปราบผู้ที่อยู่จุดสูงสุดของปราสาทซึ่งก็คือแดร็กคูล่านั่นเอง โดยคอนเซ็ปต์หลักๆของเรื่องราวในภาคแรกก็ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่เกมนี้นั้นเรียกได้ว่าได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ทำให้มีการสร้างเกมภาคใหม่ออกมาเรื่อยๆ โดยภาคต่อนั้นก็ยังโครงเรื่องในการปราบแดร็กคูล่าที่จะคืนชีพทุกหนึ่งร้อยปีเช่นเคย แต่เมื่อมีภาคเยอะขึ้นเรื่อยๆ ทำให้แฟรนไชส์นี้มีตัวละครมากขึ้น และแต่ละตัวก็มีความเกี่ยวโยงกันทั้งทางสายเลือดและชะตากรรมรุ่นสู้รุ่น ทำให้เนื้อเรื่องมีความซับซ้อนและลึกขึ้นจนเกิดเป็นจักรวาล Castlevania นั่นเอง ซึ่งในอนิเมชั่นของ Netflix ก็ได้นำเรื่องราวและองค์ประกอบต่างๆของแฟรนไชส์เกมนี้ ซึ่งสามารถถ่ายทอดออกมาเป็นอนิเมชั่นได้ดีมากเลยทีเดียว

เรื่องราวของ Castlevania ในเวอร์ชั่นซีรีย์

ทาง Netflix ได้ลงทุนทำออริจินัลซีรีย์ Castlevania ขึ้นมาซึ่งต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีทั้งเคารพต้นฉบับและถ่ายทอดออกมาในรูปแบบน่าติดตามขึ้นด้วย โดยทางผู้สร้างได้หยิบเอาไทม์ไลน์ของแฟรนไชส์นี้ในช่วงเวลาหนึ่งมาทำ ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเหตุการณ์ที่มีตัวละครที่ตราตรึงผู้เล่นมากที่สุด จะเป็นไทม์ไลน์ในช่วงศตวรรษที่ 15 ที่ตอนนั้นเป็นยุคของนักล่าแวมไพร์จากตระกูล Belmont ที่ชื่อ Trevor  ออกผจญภัยไปในยุโรปตะวันออกอย่าง Wallachia ซึ่งตัวเขานั้นมีชะตากรรมร่วมกับนักเวทย์สาวที่ชื่อ Sypha Belnades คอยออกปราบปรามปีศาจยามราตรีและไปเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของปราสาทแดร็กคูล่า นั่นเอง ซึ่งถึงแม้จะเป็นการทำเนื้อเรื่องมาจากเกม แต่ก็มีการเชื่อมโยงของเนื้อหาของเกมหลายๆภาคโยงเข้าด้วยกันอย่างลงตัว เพราะเราจะได้เห็นแค่ Trevor Belmont เท่านั้น แต่ตัวละครเอกขวัญใจมหาชนชาว Castlevania อย่าง Alucard ลูกชายครึ่งคนครึ่งแวมไพร์ของท่านเคานท์แดร็กคูล่าก็เข้ามามีบทบาทในศึกครั้งนี้ด้วย บอกเลยว่าเท่มาก นอกจากนี้ ยังมีการโยงเรื่องราวของตัวละครเอกจากภาคอื่นเข้ามาด้วยอย่าง Hector และ Issac ผู้ที่เคยเป็นมือขวาและมือซ้ายของแดร็กคูล่าเข้ามาเป็นตัวดำเนินเรื่องอีกส่วนหนึ่งด้วย ซึ่งถ้าใครเป็นแฟน Castlevania ล่ะก็ จะต้องตื่นเต้นเมื่อได้ยินชื่อทุกตัวละครจากเกมหลายภาค มาบรรจบพบหน้ากันในซีรีย์เรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งตอนนี้ได้จบเนื้อเรื่องของส่วนนี้ใน 3 ซีซั่นเรียบร้อยแล้ว โดยมีข่าวหลุดมาว่า ภาคใหม่ที่จะมาในอนาคตจะเป็นเรื่องราวของ Richter Belmont ผู้เป็นทายาทนักล่าแวมไพร์ในอีกหลายชั่วอายุคน ซึ่งเป็นตัวละครดังจากเกมอีกภาคหนึ่งเลยทีเดียว ดังนั้นซีรีย์นี้จึงเป็นอนิเมชั่นแฟนเซอร์วิสอย่างแท้จริง แต่ถ้าใครที่ไม่รู้เรื่องภูมิหลังมาก่อน ก็สนุกกับเรื่องราวตลอดซีซั่นได้เช่นกัน