Gundam Hathaway’ Flash อนิเมะกันดั้มงานเทพแห่งยุค

กันดั้ม1

เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมานี้ ทาง Netflix ได้ประกาศฉายอนิเมะกันดั้มภาคหนึ่งนั่นก็คือ Gundam Hathaway’ Flash ซึ่งเป็นหนึ่งในมหากาพย์กันดั้มจากจักรวาล UC หรือ Universal Century ซึ่งเป็นจักรวาลหลักของแฟรนไชส์กันกันดั้มนั่นเอง ซึ่งก็เรียกเสียงฮือฮาในหมู่แฟนๆกันดั้มได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจาก Gundam Hathaway’ Flash นี้เป็นอนิเมะทำมาจากนิยายในชื่อภาคเดียวกันนี้ซึ่งเป็นภาคเวอร์ชั่น original ที่เคยวางขายมานานแล้วนั่นเอง แน่นอนว่าเรื่องจะเป็นการดำเนินเนื้อเรื่องในจักรวาล UC ต่อจากกันดั้มตำนานภาคหนึ่งอย่าง CCA โดยแฟนๆต่างรอคอยที่จะได้ชมเป็นอนิเมะมาอย่างยาวนาน และความหวังนั้นก็ได้เติมเต็มเสียที ซึ่งโปรดักชั่นของอนิเมะกันดั้มเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นระดับ Masterpiece เลยทีเดียว

สานต่อและเติมเต็มเรื่องราวของจักรวาล UC ในเวอร์ชั่นอนิเมะ

สำหรับแฟนๆกันดั้มจักรวาลหลักหรือ UC นั้นก็คงจะติดตามและคลั่งไคล้เรื่องราวอันเข้มข้นจริงของการเมืองและสงครามในยุคศักราชอาวกาศที่เป็นอนาคตอันไกลซึ่งเป็นเรื่องราวที่กันดั้มภาคแรกใน ค.ศ.1979 ได้ปูไว้และเป็นการเบิกทางสู่มหากาพย์อันยาวนานกว่า 40 ปี ซึ่งที่ผ่านมาก็จะมี Gundam ภาคที่เป็นตำนานซึ่งยังคงตราตึงเหล่าสาวกมาจนทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็น Gundam 0079, Gundam 0083, Gundam Zeta, Gundam Char’s Counter Attack, มาจนอนิเมะกันดั้มยุคใหม่ที่สร้างด้วยโปรดักชั่นระดับเทพและทำออกมาเป็นหนังโรงอย่าง Gundam Unicorn และภาค Narrative เมื่อไม่กี่ปีมานี้เองและยังมีภาคแยกภาคเสริมอีกมากมาย จนกลายเป็นเรื่องราวของจักรวาลขนาดใหญ่ที่มีเรื่องราวเกี่ยวโยงและต่อเนื่องกันมาทั้งหมด ซึ่งถ้าไล่ดูทั้งหมดจะเหมือนกับการชมเรื่องราวประวัติศาสตร์การเมืองและสงครามที่กินเวลาหลายปีเลยนั่นเอง

สำหรับ Gundam Hathaway’ Flash นี้จะมีเป็นเวอร์ชั่นนิยายออกมานานแล้วเป็นจำนวน 3 เล่ม ซึ่งเนื้อหาก็จะเป็นเรื่องราวที่สืบเนื่องมาจากกันดั้มภาค Char’s Counter Attack หลังจากที่ Char Aznable ก่อกบฏและเริ่มปฏิบัติการนำดาวแห่ง Axis พุ่งชนโลก ซึ่งทางหน่วยพิเศษ Londo Bell ของทางสหพันธ์โลกที่นำโดยกัปตัน Bright Noa และมีพระเอกของเราที่เป็นเอสไพล็อตในตำนานซึ่งอยู่มาตั้งแต่กันดั้มภาคแรกอย่าง Amuro Ray ได้นำกองโมบิลสูทเข้าสกัดกั้นนั่นเอง ซึ่งยังเป็นฉากที่ตราตรึงสำหรับสาวกกันดั้ม โดยในเหตุการณ์ครั้งนั้นเองที่เราจะได้เห็นลูกชายของกัปตัน Bright นั่นก็คือ Hathaway Noa ที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อคนที่รักย่าง Quess Paraya ที่ตอนนี้เข้าไปอยู่ฝ่าย Zeon นั่นเอง

โดยจากเหตุการณ์ครั้งนั้นก็ผ่านไป 10 ปี ซึ่ง Hathaway Noa จะกลายมาเป็นตัวละครเอกของอนิเมะ Gundam ภาคนี้ แต่เขาไม่ได้มาในนามของฝ่ายสหพันธ์โลกแต่อย่างใด กลับกันเขาเป็นแกนนำของผู้ก่อการร้ายในนาม Mafty Navue Erin เนื่องจากว่าเขาไม่เห็นด้วยกับวิธีการของสหพันธ์โลกในยุคหลังที่มีแต่ความชั่วร้าย ฉ้อฉล กำจัดคนเห็นต่าง และบังคับให้ผู้คนออกไปอาศัยอย่างลำบากในอวกาศ โดยตัว Hathaway นั่นก็เรียกได้ว่าโตมากับสงครามครั้งสำคัญและยังอยู่ในสมรภูมิมาแล้ว เขาจึงต้องการจะเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ ซึ่งจากจุดนี้ก็ทำให้เขาเป็นตัวละครที่ดูมิติและน่าติดตาม จะเห็นได้ว่ามีการนำเสนอเมสเสจว่าในตัวเขามีแนวคิดที่ได้รับมาจากบุคคลสำคัญในจักรวาลกันดั้มทั้ง Amuro Ray และ Char Aznable นั่นเอง ซึ่งเรื่องราวความเข้มข้นและทิศทางของสงครามจะเป็นอย่างไร เข้าไปหาชมกันได้เลยทาง Netflix

องค์ประกอบที่ลงตัวของอนิเมะ Gundam Hathaway’ Flash

อนิเมะกันดั้มภาคนี้เรียกได้ว่าทำออกมาได้ดีในทุกๆด้านๆเลย เรามาพูดถึงตัวดีไซน์ของโมบิลสูทหลักๆในเรื่องกันก่อน โดยโมบิลสูทที่จะได้เห็นเด่นๆในภาคนี้จะมี 3 ตัว ได้แก่ Messer ที่จะได้เห็นในปฏิบัติการของกลุ่ม Mafty ช่วงกลางเรื่องที่มีฉากสู้เท่และอลังการมาก โดยจะมาในสไตล์หุ่นแบบ Zeon เพราะตัวนี้พัฒนามาจาก Geara Doga นั่นเอง ส่วนอีกสองตัวนั้นจะเป็น Gundum type ที่ตัวเอกเราขับก็คือ Xi Gundam และอีกตัวคือ Penelope ที่อยู่กับฝ่ายสหพันธ์ โดยสองตัวนี้สร้างโดยบริษัท Anahiem Electronics เจ้าเก่านั่นแหละ ก็เป็นไปตามสูตรที่จะผลิตให้ทั้งสองฝ่าย พูดง่ายๆว่าหากินกับสงคราม โดยทั้งสองตัวนี้ถ้าจะเทียบกับ Mobile suite typeภาคก่อนๆแล้วนับว่ามีขนาดใหญ่ที่สุด เนื่องจากว่าตามไทม์ไลน์แล้ว ภาคนี้จะเป็นยุคที่สามารถติดตั้งเตาปฏิกรณ์ไมนอฟสกี้ลงในตัวหุ่นได้แล้ว จากที่แต่ก่อนจะติดตั้งได้เแค่ในระดับยานรบขนาดใหญ่เท่านั้น นั่นทำให้ตัวหุ่นดูเทอะทะและใหญ่ตามไปด้วยนั่นเอง ซึ่งเอาจริงๆ พอดูๆไปแล้วมันก็ดูเท่และดูดุดีเหมือนกันนะ และในส่วนขององค์ประกอบอนิเมะด้านอื่นๆทำได้ดีมากๆ ทั้งเรื่องของงานภาพที่สวยจนบางฉากแทบจะเหมือนกับภาพจริง อนิเมชั่นก็ทำได้เทพ ยกระดับจากอนิเมะยุคก่อนๆได้ดี และที่โดดเด่นก็คือมุมกล้องที่ถึงแม้ว่าจะเป็นอนิเมะ แต่กลับให้อารมณ์แบบภาพยนต์ที่มีการเล่นมุมกล้องขณะเคลื่อนไหวที่ไม่ค่อยมีอนิเมะในปัจจุบันทำนั่นเอง

 ส่วนเรื่องซาวด์แทร็กประกอบนี่หายห่วงเลย เพราะว่าแต่ละเพลงนั้นประพันธ์โดยคุณ Hiroyuki Sawano ที่เป็น Composer ระดับท็อปของญี่ปุ่นซึ่งทำเพลงให้กับ Gundam Unicorn และ Narrative รวมไปถึงอนิเมะชื่อดังอย่าง Attack on Titan, Bokuno Hero Acadamia, Guilty Crown และอื่นๆอีกมากมาย เพราะฉะนั้นการันตีด้านความ epic อย่างแน่นอน สรุปแล้ว Gundam Hathaway’ Flash เป็นอนิเมะงานเทพเรื่องหนึ่งที่แฟนๆกันดั้มไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง แต่ขอเตือนก่อนว่าถ้าอยากจะดูให้รู้เรื่องควรไปดูกันดั้มภาค CCA หรือถ้ามีเวลาว่างก็แนะนำให้ไล่เก็บภาคที่เป็นจักรวาล UC มาก่อนแล้วมาปิดท้ายด้วยภาคนี้ รับรองว่าอิ่มเอมจนรอภาคต่อไปไม่ไหวเลยล่ะ