Chaos Walking จากนิยายแฟนตาซี สู่ภาพยนตร์สุดสนุก

Chaos Walking

Chaos Walking เป็นเรื่องราวของโลกที่มีแต่ผู้ชาย แต่ที่แปลกไปคือ ผู้ชายทุกคนมีอาการที่เรียกว่า Noise เวลาที่ผู้ชายคิดอะไรขึ้นมาในหัวก็จะถูกถ่ายทอดผ่าน Noise ให้ผู้อื่นรับรู้ออกมาเป็นรูปแบบ เสียง หรือ ภาพ โดยจุดเริ่มต้นของเรื่องมาจากจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดเกิดในวันที่ ไวโอลา หญิงสาวจากนอกโลกที่ยานอวกาศเกิดเสียหายและตกลงมาบนบริเวณบ้านของทอดด์ และทอดด์ดันเป็นคนแรกที่เห็นไวโอลา จึงนำเรื่องนี้ไปบอกกับหัวหน้าหมู่บ้านที่รับบทโดย แมดส์ มิกเคลเซน เป็น “นายกเทศมนตรีเพรนทิส” และทำให้คนทั้งหมู่บ้านพยายามไล่ล่าตามหาตัวเธอให้เจอ ซึ่งวันนี้ Spoimovie จะพาผู้อ่านทุกท่านมารู้จักกับภาพยนตร์เรื่องนี้กัน

Chaos Walking

ดัดแปลงจากนิยายแฟนตาซีวัยรุ่นของ Patrick Ness เล่าเรื่องราวเป็นโลกอนาคตอันใกล้ที่ไร้ซึ่งมนุษย์เพศหญิงและสิ่งมีชีวิตเพศหญิง เพราะถูกเชื้อโรคประหลาดฆ่าตายจนหมดทั้งโลก ส่วนผู้คนที่เหลืออยู่ก็ได้รับเชื้อโรคที่ทำให้ความคิดทุกอย่างในหัว ปรากฏออกมาให้คนอื่น ๆ ได้รับรู้ไปด้วยกัน ทั้งในรูปของคำพูด เสียง และภาพ นั่นทำให้สังคมยุ่งเหยิงและโลกตกอยู่ในภาวะสงคราม Todd Hewitt เด็กหนุ่มที่เดินทางเอาตัวรอดไปกับสุนัขรู้ใจ ได้พบ Viola Eade เด็กสาวคนหนึ่งที่อาจเป็นผู้หญิงที่เหลือรอดอยู่คนเดียวในโลก รวมถึง เธออาจเป็นทางออกของสถานการณ์โลกแตกในครั้งนี้

Chaos Walking

ใบปิดบอกกับเราว่า “ไม่มีใครหนีจากนอยส์พ้น” ซึ่งคงต้องไปดูกันอีกทีในโรงว่านอยส์ในที่นี้จะหมายถึงเสียงรบกวนตามปกติหรือหมายถึงอะไรกันแน่ หนัง Chaos Walking ยังสมทบด้วย Mads Mikkelsen จาก Doctor Strange (2016), Nick Jonas จาก Davy Prentiss Jr., David Oyelowo จาก Selma (2014), Cynthia Erivo นักแสดงที่ได้เข้าชิงออสการ์นำหญิงเมื่อปีที่ผ่านมาจาก Harriet (2019) และ Ray McKinnon จาก Ford v Ferrari (2019)

Chaos Walking

แต่ถึงอย่างไร Chaos Walking ก็ต้องเผชิญกับปัญหาในการถ่ายทำนั่นก็คือการต้องถ่ายซ่อมมากกว่าหนึ่งครั้ง โดยหนังได้เปิดกล้องไปตั้งแต่ปี 2017 แต่ผู้บริหารสตูดิโอ Liongates ดูฉบับตัดต่อแรกแล้วเกิดไม่พอใจ จึงได้ให้มีการถ่ายซ่อมเพิ่มอีก 3 สัปดาห์ในปี 2019 ผสมกับต้องหยุดถ่ายทำในปีนี้เพราะสถานการณ์โควิด-19 อีก ก็ทำให้กำหนดฉายเดิมตั้งแต่ปี 2019 ถูกเลื่อนมาเรื่อย ๆ จนกำหนดฉายล่าสุดคือ 22 มกราคม 2021 คงต้องมาดูอีกครั้งว่าหนังเรื่องนี้จะล้างอาถรรพ์การเป็นหนังที่ถูกถ่ายซ่อมแล้วประสบความสำเร็จ (ปกติมักจะไม่ค่อยรอด) หรือไม่?