Relic กลับมาเยี่ยมผี

กลับมาเยี่ยมผี

Relic กลับมาเยี่ยมผี

คือหนังสยองขวัญผลงานการกำกับของผู้กำกับหญิง นาตาลี เอริก้า เจมส์ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของสองแม่ลูกที่เดินทางกลับไปเยี่ยม เอ็ดน่ายายของตัวเองในชนบทห่างไกลหลังจากที่ทราบข่าวว่า ยายของพวกเขาเกิดหายตัวไปอย่างลึกลับ แม้ว่าทางการจะออกค้นหาแต่ก็เหมือนว่าไม่มีใครพบเจอ สองแม่ลูกเกือบจะหมดหวังแล้ว แต่จู่ๆเช้าวันหนึ่งเอ็ดน่าก็มายืนทำครัวราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทว่าการกลับมาครั้งนี้คุณยายของพวกเขาก็เหมือนจะมีอาการประหลาดจนสองแม่ลูกเริ่มจะสงสัยว่านี่อาจจะไม่ใช่ยายคนเดิมของพวกเขาอีกต่อไป

Relic กลับมาเยี่ยมผี เน้นการสร้างบรรยากาศอันเงียบเชียบแต่ชวนขนลุก เนื่องจากหนังดำเนินเรื่องผ่านตัวละครแค่เพียง 3 คนคือ เอ็ดน่า (โรบิน นีวิน), เคย์ ผู้เป็นแม่ (เอมิลี่ มอร์ทิเมอร์) และแซม ลูกสาว (เบลลา ฮีธโค้ท) ตัวหนังแทบจะปราศจากการเร้าอารมณ์ด้วยการใช้เทคนิคหลอกคนดูด้วยเสียงอึกทึกครึกโครม แต่อาศัยความไม่น่าไว้วางใจของซอกหลืบของบ้าน ที่ดูผุพังและเต็มไปด้วยคราบเชื้อรา ซึ่งดูจะเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ บรรยากาศที่ชวนขนลุกแทรกสอดไปพร้อมๆกับวิธีการเผยพฤติกรรมแปลกๆของคุณยายเอ็ดน่าที่ทวีความประหลาดมากขึ้นทุกที จนช่วงเหตุการณ์ไคลแมกซ์เมื่อบ้านกลายสภาพเป็นเขาวงกตที่แซมหาทางออกไม่เจอ และคุณยายเอ็ดน่าก็เริ่มกลายร่างเป็นตัวประหลาดที่ไล่ล่าสองแม่ลูก แม้ว่าสองแม่ลูกจะพยายามหนีเอาชีวิตรอดแต่ สุดท้ายเคย์ก็กลับเปลี่ยนใจและเดินกลับไปหาเอ็ดน่า ผู้เป็นแม่ เธอจึงอุ้มเอ็ดน่ากลับไปที่เตียงนอนพยายามแกะผิวหนังภายนอกออกทั้งหมดจนเหลือแค่เพียงร่างสีดำ เคย์เฝ้ามองแม่จนลมหายใจสุดท้ายเช่นเดียวกับแซมที่มาหายายและแม่ของเธอที่เตียง ทั้งสามคนเมื่อนอนเรียงรายกันแล้ว เคย์กลับสังเกตว่าแม่เธอก็มีจุดสีดำที่กลางหลังเช่นกัน นั่นหมายความว่าในอนาคตแล้วเคย์เองก็จะมีอาการแบบเดียวกับเอ็ดน่า ที่แซมจะต้องเตรียมตัวรับมือเช่นกัน

Relic กลับมาเยี่ยมผี จึงเป็นหนังสยองขวัญที่หยิบเอาสภาวะความป่วยไข้มาเรียบเรียงเป็นประเด็นและขมวดปมในตอนท้ายเรื่องได้อย่างหม่นเศร้าและทรงพลัง