หนัง”The High Note” ไต่โน้ตหัวใจตามฝัน

ไต่โน้ตหัวใจตามฝัน

บางครั้งทุกอย่างก็ไม่เป็นไปตามที่ฝัน The High Note ไต่โน้ตหัวใจตามฝัน ท่ามกลางยุคสมัยแห่งการแข่งขัน การจะกลายเป็นคนที่จะได้การยอมรับนับหน้าถือตาในสังคมเป็นเรื่องที่ยากเย็นเหลือเกิน โอกาสที่จะกลายเป็น “ใครสักคน” มากกว่า “ใครบางคน” นั้นต้องอาศัยมากกว่าแค่คำว่าความพยายาม

The High Note ไต่โน้ตหัวใจตามฝัน จึงเป็นหนังที่พูดถึงผู้หญิงสองคนที่คนหนึ่งพยายามตะกายฝันไปให้ถึง กับผู้หญิงอีกคนที่อยู่ในความฝันและแสงไฟมานานจนถึงจุดอิ่มตัวและกำลังหาเส้นทางบทใหม่ให้กับชีวิต และไม่ว่าในการตัดสินใจแบบไหนก็ตาม ทุกอย่างนำมาซึ่งบทเรียนชีวิตที่นำพาพวกเขาไปสู่ประสบการณ์ใหม่ๆที่ตัวพวกเธอเองไม่เคยคิดฝันมาก่อน

The High Note ไต่โน้ตหัวใจตามฝัน เล่าเรื่องราวของแมกกี้ (ดาโกตา จอห์นสัน) ผู้ช่วยดูแลศิลปินอย่างเกรซ เดวิส (เทรซี่ เอลลิส รอสส์) ศิลปินในระดับตำนานที่มีชื่อเสียงโด่ง เธอมีความสามารถด้านงานดนตรีเป็นเลิศ คว้ารางวัลแกรมมี่มาแล้วมากมาย และชื่อเสียงที่มากล้นทำให้เกรซเองก็มีอัตตาเรื่องชื่อเสียงของตัวเองอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับแมกกี้เองถือว่าเป็นเด็กสาวสมัยใหม่ที่ขยันทำงานตัวเป็นเกลียว จนอาจจะกล่าวได้ว่าตัวเธอเองก็ทำงานหนักเกินตัว เพราะหน้าที่ผู้ช่วยส่วนตัวของศิลปินนั้น แทบจะเรียกได้ว่าต้องตื่นก่อนนอนทีหลังศิลปินอยู่เสมอๆ ถึงแม้ว่างานจะหนักจนเธอแทบจะไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง  แต่แมกกี้ยังมีความฝันว่าสักวันเธอจะต้องเป็นโปรดิวเซอร์ในวงการเพลงให้ได้

เธอจึงมักใช้เวลาว่างมาอยู่ที่ห้องอัดเพลงกับเพื่อนสนิทอย่างเซทเพื่อฝึกปรือการทำเพลง และเพลงที่แมกกี้เลือกมาทำก็คือเพลงของเกรซ เดวิสนั่นแหละ ตารางงานที่แน่นขนัดของเกรซ เดวิส ทำให้แมกกี้รู้สึกว่าขนาดต้องมาร่วมงานปาร์ตี้สนุกๆ เธอยังต้องทำงานตลอดเวลา จนกระทั่งวันหนึ่งผู้จัดการของเกรซ แจ็ค โรเบิร์ตสัน (ไอซ์ คิวบ์)ได้เปรยถึงแผนการปรับอาชีพของเกรซ ด้วยการวางแผนให้เธอไปเปิดการแสดงแบบเรสซิเดนซี่ที่ลาสเวกัส ณ ซีซาร์พาเลส (การแสดงแบบโชว์ถาวรหลายร้อยโชว์แบบ บริทนีย์ สเปียร์หรือเซลีน ดิออน) แต่แมกกี้กลับรู้สึกว่าเกรซควรจะผลิตผลงานเพลงอัลบั้มใหม่ออกมามากกว่าจะหยุดอาชีพศิลปินของเธอให้เป็นแค่ตำนานที่ยังมีลมหายใจ ถึงแจ็คจะเป็นผู้จัดการที่เฮี้ยบ เรื่องมาก เจ้ากี้เจ้าการ แม้เกรซอาจจะรู้สึกว่าการไปยุติผลงานเพลงที่เรสซิเดนซี่ ลาสเวกัส นั้นคือจุดสูงสุดของอาชีพนักร้อง โชว์แบบเดิม ๆ ทุกโชว์ ได้ค่าตอบแทนมหาศาล มีชีวิตที่สบายแต่นั่นก็เหมือนไฟชีวิตของเธออาจจะค่อยๆมอดดับไป เพราะเกรซยังรู้ดีว่าเธอเองยังอยากออกทัวร์ไปทั่วประเทศและผลิตผลงานเพลงใหม่ๆออกมา แมกกี้ถือเป็นคนรุ่นใหม่ ไฟแรงและพยายามตะเกียกตะกายที่จะทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง แต่ระหว่างเส้นทางนั้นเห็นได้ชัดเลยว่ามันช่างขรุขระและไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายเลยสักนิดเดียว เฉกเช่นเหล่าคนรุ่นใหม่ในสังคมปัจจุบันที่ต้องกัดฟันสู้กับปัจจัยหลายๆอย่างในสังคม เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินทอง และการได้รับการยอมรับจากคนอื่น การทำงานเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพออีกแล้วสำหรับคนในยุคปัจจุบัน

ไม่เพียงเท่านั้นคนรุ่นเก่าก่อนหน้าก็ต้องอาศัยการปรับตัวที่หนักหนาไม่แพ้กัน เมื่อพวกเขารู้ว่าคลื่นลูกใหม่ที่กำลังเติบโตและกำลังเปลี่ยนโลกใบนี้ให้กลายเป็นยุคสมัยของพวกเขา จะมีหนทางไหนบ้างที่พวกเขาจะยังคงดำรงไว้ซึ่งการได้รับการยอมรับและมีพื้นที่ในการโลดแล่นผลงานต่อไป

https://youtu.be/gZ6e_FV9QV0