The secret garden มหัศจรรย์ในสวนลับ

จะทำอย่างไรหากเราหลงเข้าไปในสวนลับ ที่มีปริศนามากมาย รอให้เราผจญภัยหาคำตอบ  the secret garden มหัศจรรย์ในสวนลับ มาหาคำตอบพร้อม ๆกัน

มหัศจรรย์ในสวนลับ

the secret garden มหัศจรรย์ในสวนลับ คือวรรณกรรมเยาวชนเรื่องดังผลงานการประพันธ์ของฟรานเซส ฮอดจ์สัน เบอร์เนทท์ ซึ่งมีการแปลออกมาในหลายเวอร์ชั่น เล่าถึงเรื่องราวของเด็กหญิงกำพร้าแมรี เลนน็อกซ์คือเด็กหญิงกำพร้าที่จำใจไปอาศัยอยู่กับคุณลุงผู้เย็นชาในคฤหาสน์หลังใหญ่ เธอถูกจำกัดบริเวณและต้องเปลี่ยวเหงาจนกระทั่งได้พบโคลินลูกชายของคุณลุงที่ป่วยเดินเหินไม่คล่องกับเด็กชายชื่อดิกสันที่อาศัยอยู่แถวนั้น ทั้งสามกลายเป็นเพื่อนกัน ต่อมาพวกเขาได้ค้นพบสวนวิเศษสุดมหัศจรรย์ ณ ที่นั่นเองเต็มไปด้วยสิ่งอัศจรรย์เกินจินตนาการของพวกเขาจะฝันถึง

.

the secret garden มหัศจรรย์ในสวนลับ เคยถูกทำเป็นภาพยนตร์ถึงสี่ครั้งและมันยังถูกสร้างเป็นละครบรอดเวย์และทีวีซีรีส์อีกสี่เวอร์ชั่นแต่มันยังคงความสดใหม่ ไม่ตกยุคเหมาะกับการนำเสนอให้เยาวชนยุคนี้ที่พลาดเวอร์ชันที่ผ่านๆมาได้รับชม

โดย the secret garden มหัศจรรย์ในสวนลับฉบับนี้เน้นหนักไปที่เด็กหญิงที่มีแผลใจหลังจากถูกทิ้งให้เอาตัวรอดอยู่ตามลำพังที่อินเดีย ตอนที่เธอกลับมาอังกฤษเธออยู่ในช่วงฟื้นฟูจิตใจแต่ต้องมาเจอสภาพแวดล้อมไม่คุ้นเคยสิ่งเดียวที่พึ่งพาได้คือจินตนาการของเธอเอง หนังจึงอาศัยการตัดสลับไปมาระหว่างจินตนาการของแมรี (ที่เปรียบเสมือนภาพสะท้อนจิตใจของตัวละคร)

แม้ว่างานเขียนต้นฉบับของ the secret garden มหัศจรรย์ในสวนลับ จะเขียนขึ้นในปี 1910 แต่เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันยิ่งขึ้น ทีมงานจึงตัดสินใจเปลี่ยนฉากหลังของเรื่องให้เป็นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ราวปี1947 และได้สร้างบริบทเชิงประวัติศาสตร์ให้กับคฤหาสถ์มิสเซิลเธวตที่กำลังบูรณะหลังจากถูกใช้เป็นโรงพยาบาลชั่วคราวในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้สร้างต้องการจะเจาะลึกถึงความลับของครอบครัวที่หลอกหลอนคฤหาสถ์มิสเซิลเธวต จึงเพิ่มวิญญาณลึกลับเข้าไปในเรื่องทั้งทางสัญลักษณ์และที่จับต้องได้ซึ่งคือวิญญาณสองสาวฝาแฝดแม่ของแมรีและภรรยาของอาร์ชิบัลด์(แม่ของโคลิน) ซึ่งการปรากฏตัวของวิญญาณเหล่านี้คือภาพสะท้อนที่ทำให้ผู้ชมทำความเข้าใจอดีตอันแสนขมขื่นของครอบครัวนี้ รวมไปถึงหน้าที่ของแมรีในการประสานรอยร้าวของคนในครอบครัวและพยายามเยียวยาแผลใจของตัวเองอีกด้วย